Xây dựng bể bơi trường học cho học sinh từ mầm non đến trung học cở sở đang ngày càng cần thiết khi mà tỉ lệ đuối nước ở nước ta ngàng càng tăng cao thì việc xây dựng hồ bơi cho học sinh sẽ góp phần giúp trẻ phát triển thể chất, nâng cao thể lực toàn diện, đặc biệt là phòng chống đuối nước cho học sinh. Tuy nhiên, đề án xây dựng bể bơi trường học vẫn còn một số bất cập hạn chế từ nhà trường. Trong bài viết này, Saigoncons sẽ chỉ ra một số khó khăn và giải pháp cũng như tiêu chuẩn để xây dựng một hồ bơi trường học qua bài viết dưới đây.

Hồ bơi trường học
Đề án xây dựng bể bơi trường học

Mô hình đề án xây dựng hồ bơi trong trường học 

Trước nguy cơ trẻ em bị đuối nước, đặc biệt là các vụ đuối nước thương tâm trong bộ phận học sinh trong thời gian vừa qua. Đứng trước tình hình đó các cơ quan nhà nước đã ban hành công văn thực hiện theo nghị định của chính phủ triển khai chương trình thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước, xây dựng đề án hồ bơi trường học giai đoạn năm 2020 – 2022 tại các địa phương có trường học.

Mo Hinh De An Xay Dung Ho Boi Truong Hoc
Mô hình đề án xây dựng bể bơi trường học có mái che

Có thể nói đây là một trong những biện pháp kịp thời của các cơ quan chức năng nhằm giảm tối đa hạn chế số học sinh tai nạn do đuối nước. Tuy nhiên, trên thực tế tại địa bàn Tp.hcm và một số địa bàn lân cận thì dự kiến thực hiện kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh tại trường học còn gặp nhiều thách thức và khó khăn.

Mục tiêu phổ cập bơi cho học sinh đang gặp phải nhiều thách thức khó khăn 

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh việc xây hồ bơi tại trường để dạy bơi cho học sinh chỉ một mình nhà trường không thể làm được, mà cần phải có sự chung tay của cộng đồng, tổ chức xã hội. Tuy nhiên, những khó khăn của nhà trường chủ yếu là do không có kinh phí đầu tư xây dựng, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và quỹ đất để làm. Đây cũng là một thực tế đặt ra cần được xem xét, nhưng nếu nhà trường và phụ huynh đồng lòng thì những khó khăn này sẽ có phương án giải quyết.

Pho Cap Boi Cho Hoc Sinh Dang Gap Nhieu Kho Khan
Phổ cập bơi cho học sinh đang gặp nhiều khó khăn

Hiệu quả bước đầu trong việc xây dựng phổ cập bơi trong trường học tại TPHCM

Đề cử như tại một số trường học THCS, THPT tại Tphcm đã mang lại hiệu quả bước đầu trong việc xây dựng đề án hồ bơi trong khuôn viên nhà trường như :

1 Trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1 là một những bể bơi có đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thay đồ theo tiêu chuẩn hồ bơi trường học, phòng tập thể dục diện tích của hồ 25m x 10m,  không gian thông thoáng, rộng, sạch đảm bảo tiêu chí xanh – sạch – đẹp.

Ho Boi Truong Thcs Tran Van On Quan1
Hồ bơi trường Thcs Trần Văn Ơn Quận 1

2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai Quận 3 với mô hình nằm trong khuôn viên sân trường với diện tích hồ là 20m x 30m đươc trang bị đầy đủ thiết bị bao gồm cả phòng tắm cho nam và nữ khép kín.

Việc mà nhà trường đầu tư xây dựng bể bơi không những giúp học sinh trong trường có tinh thần, sức khỏe toàn diện mà còn giúp nhà trường nguồn kinh phí lớn từ việc thu hút được lượng người bơi với các cá nhân, tổ chức dạy học hoặc tổ chức sự kiện ngoại khóa…  Những kinh phí này chỉ trong 1 – 2 năm là nhà trường thu hồi lại vốn đã bỏ ban đầu và những năm kế tiếp từ đó tạo điều kiện nâng cao chất lượng đời sống cho các cán bộ, giáo viên của nhà trường.

Ho Boi Truong Thpt Nguyen Thi Minh Khai
Hồ bơi trường Thpt Nguyễn Thị Minh Khai Quận 3

Phương thức huy động vốn xây dựng thi công bể bơi trường học

Nhà trường có thể mang ý tưởng của đề án đi kêu gọi đầu tư từ những đơn vị có tiềm lực tài chính, công ty thi công xây dựng hồ bơi, phụ huynh của học sinh cùng tham gia.

Hiệu quả từ hình thức cơ cấu vốn đầu tư bể bơi trường học và doanh thu

1. Chi phí bỏ ra tạo dựng dự án hồ bơi

Chi phí vốn đầu tư hồ bơi trường học phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích, vật liệu thi công, hệ thống lọc nước bể bơi, bình lọc nước hồ bơi và các chức năng hiện đại đi kèm như đèn led chiếu sáng, đài phun nước, xông hơi… Thông thường, xây dựng hồ bơi mầm non, tiểu học dao động ở mức 350.000.000 đ còn đối với bể bơi trung học cơ sở và phổ thông là 750.000.000 ( chưa VAT ). Để biết thêm thông tin chi tiết Chi phí xây dựng bể bơi trường học hãy xem »» Tại đây

Chi Phi Bo Ra Tao Dung Du An Be Boi Truong Hoc
Chi phí bỏ ra tạo dựng dự án bể bơi trường học

2. Các khoản doanh thu mà nhà trường nhận được

Nhà trường có thể tận dụng hồ bơi có sẵn cho các trường học lận cận thuê sử dụng để tạo thêm nguồn tiền kinh doanh cho nhà trường hoặc bán vé dịch vụ, cho thuê hoạt động thể thao ngày lễ cho khách bên ngoài muốn thuê để dạy bơi cho học sinh tiểu học theo tuần hoặc tháng ước tính thu từ 45.000.000đ/bể/tháng/45 học sinh còn với học sinh trung học phổ thông 50.000.000đ/bể/tháng/45 học sinh.

Cac Khoan Doanh Thu Ma Nha Truong Nhan Duoc Khi Xay Be Boi
Các khoản lợi nhuận mà nhà trường nhận được khi xây bể bơi

Thực tế, khi nhu cầu môn bơi lội ngày càng được quan tâm, đời sống ngày một nâng cao thì việc nhà đầu tư xây dựng bể bơi trong trường học là một trong những quyết định đúng đắn, hơn nữa danh tiếng uy tín của nhà trường càng được lan rộng và biết đến nhiều hơn.

Biện pháp thi công bể bơi trường học hiệu quả nhất

Kết cấu chịu lực cho hồ bơi

Tất cả các hồ bơi hiện nay mà saigoncons thực hiện thường sử dụng cọc bê tông, đống cừ để ổn định những khu vực có đất yếu. Về phần đáy và vách thành bể được đúc bê tông, ốp gạch mosaic trang trí hoặc sản phẩm gạch men chống trơn trượt.

Bien Phap Thi Cong Ho Boi Hieu Qua Nhat
Biện pháp hồ bơi thiết kế thi công hiệu quả nhất

Về gạch ốp tranh trí

Tùy vào điều kiện và mức độ đầu tư mà bạn có thể lựa chọn yêu cầu cầu riêng, thường là gạch men kính vì màu sắc họa tiết đa dạng và hạn chế được rong rêu bám vào. Đáy và thành bể bạn có thể sử dụng tấm trải PVC polyester hồ bơi thông minh giúp chống tia bong tróc thấm nước và kháng tia cực tím để xây một bể bơi có vốn đầu tư thấp nhất

Tiêu chuẩn về thiết kế xây dựng bể bơi cho trường học

Về quy mô diện tích hồ bơi và công năng sử dụng cho bể bơi trường học 

Đối với hồ bơi trường học để đảm bảo sự an toàn về tính riêng tư của học nam và nữ thì khu vực bơi lội cần có phòng tăm, phòng thay đồ khép kín theo tiêu chuẩn.

Tieu Chuan Thiet Ke Xay Dung Cho Be Boi Truong Hoc
Tiêu chuẩn bể bơi thiết kế xây dựng cho trường học

Về tiêu chuẩn thiết kế an toàn hồ bơi trường học được quy định cụ thể như sau : 

Quy định Tiêu chuẩn hồ bơi trường mầm non 

Độ sâu của hồ bơi được quy định từ 11cm – 55cm rất phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo, mầm non . Còn với kích thước mặt nước từ 5m x 9m x 0,5m có thể thay đổi theo mục đích sử dụng nhưng cũng cần phải có khu riêng cho các bé .

Tieu Chuan Ho Boi Truong Mam Non
Quy định Tiêu chuẩn loại hình hồ bơi trường mẫu giáo, trẻ em

Quy định Tiêu chuẩn hồ bơi Trường tiểu học & Trung học cơ sở 

Tiêu chuẩn về thiết kế độ sâu của THCS & trường tiểu học là từ chiều sâu 50cm – 95cm và kích thước tiêu chuẩn tối ưu mặt nước thường khoảng 7.2 m x 12,7m x 0.7m hoặc có thể thay đổi phù với mục đích sử dụng. Ngoài ra, tiêu chuẩn hồ bơi trường tiểu học & THCS hiện nay đã được bổ sung thêm bục xuất phát, làn phân luồng để học sinh có thể làm quen với môi trường thi đấu.

Tieu Chuan Ho Boi Truong Tieu Hoc Va Truong Thcs
Tiêu chuẩn hồ bơi thiết kế Trường tiểu học & Trung học cơ sở

Quy định Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi Trường trung học phổ thông  

Tiêu chuẩn quy định về thiết kế bể bơi đối với trường trung học phổ thông tối thiểu là 12.7m x 25.5m x 1.6m độ nông nên từ 0.7m đến 1.4m kèm bục xuất phát, làn phao phân luồng hoặc có thể thay đổi để cho phù hơp với nhu cầu thực tế của từng trường nhưng quan trọng vẫn phải đảm bảo chất lượng, an toàn bơi cho học sinh.

Tieu Chuan Ho Boi Truong Thpt
Tiêu chuẩn hồ bơi thiết kế trường cấp Trung học phổ thông

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế công năng sử dụng cũng như diện tích chung cho từng trường. Tuy nhiên, một tiêu chuẩn quan trọng mà nhà trường nên chú ý đó là phải đảm bảo nguồn nước luôn được trong sạch và có quy định kiểm tra định kì theo tuần mà đơn vị xây dựng hồ bơi sẽ hướng dẫn cụ thể tốt nhất.

Nếu bạn có kì thắc mắc nào hay cần báo giá tư vấn về đề án xây dựng hồ bơi trường học hay gia đình mời bạn liên hệ theo số Điện thoại 0907 90 0202  hoặc trực tiếp đến địa chỉ tại 599 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Xuân, Q.12, Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ 24/7.

Dịch vụ liên quan khác: